May loc khong khi
  Trang chủ
Giới Thiệu
Sơ đồ tổ chức
Chức năng nhiệm vụ
Tin tức - Sự kiện
Khí tượng
Thời tiết đất liền 24H
Thời tiết biển 24H
Biểu tượng Thời tiết
Dư báo 10 ngày
Dự báo tháng
Dự báo mùa
Thời tiết nguy hiểm
Bão - Áp thấp nhiệt đới
Không khí lạnh
Nắng nóng
Khu vực Hà Nội
Thời tiết nguy hiểm trên biển
Bản tin thời tiết chuyên đề
Thuỷ Văn
Dự báo hạn ngắn
Hệ thống sông Bắc Bộ
Hệ thống sông Trung và Nam Bộ
Dự báo hạn vừa
Hệ thống sông Bắc Bộ
Hệ thống sông Trung và Nam Bộ
Dự báo tháng
Hệ thống sông Bắc Bộ
Hệ thống sông Trung và Nam Bộ
Dự báo mùa
Hệ thống sông Bắc Bộ
Hệ thống sông Trung và Nam Bộ
Dự báo mô hình
Hệ thống sông Bắc Bộ
Hệ thống sông Trung và Nam Bộ
Thủy văn biển
Dự báo sóng
Nước dâng do bão
Thủy triều
Dự báo dòng chảy
Bản tin cảnh báo
Thủy văn đặc biệt
Tin Lũ
Hệ thống sông Bắc Bộ
Hệ thống sông Trung và Nam Bộ
Thông báo Cạn
Hệ thống sông Bắc Bộ
Hệ thống sông Trung và Nam Bộ
T.B Xả nước chống hạn
Hệ thống sông Bắc Bộ
Hệ thống sông Trung và Nam Bộ
Bản tin xâm nhập mặn
Hệ thống sông Trung và Nam Bộ
Phổ biến kiến thức KTTV
Bão & ATNĐ
Mưa lớn
Mưa đá
Dông
Tố, lốc, vòi rồng
Sương mù
Sương muối
Gió khô nóng
Gió mùa, không khí lạnh
Lũ lớn
Lũ quét, sạt lở đất
Hạn hán
Các kỷ lục về KTTV
Thế giới
Khí tượng
Thủy văn
Việt Nam
Khí tượng
Thủy văn
Hỏi đáp về KTTV
Khí tượng
Thủy văn
Nghiên cứu khoa học
Dự án
Đề tài
Tổng kết tình hình KTTV

 Tìm kiếm
Thời tiết hiện tại :
Đà Nẵng 26°C
Hải Phòng 28°C
Nha Trang 26°C
Pleiku 23°C
Sơn La 23°C
T.P Hồ Chí Minh 25°C
Hà Nội 29°C
Vinh 27°C
Cập nhật lúc: :4h - 24/06/2017
 Thị xã/Thành phố

Ảnh Radar

Ảnh Vệ tinh

Thành phố lớn trên thế giới

Sản phẩm mô hình

Bản đồ thủy văn

 Liên kết
BẢN TIN DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN THỜI HẠN MÙA

(Bản tin cập nhật ngày 13/6/2017)

 

1. Khí tượng
1.1. Hiện tượng ENSO: Nhiều khả năng duy trì pha trung tính đến cuối năm 2017
Tổng hợp các kết quả dự báo của các mô hình, nhận định mới nhất của Cơ quan Khí tượng Úc (BoM) cho rằng ENSO sẽ duy trì trạng thái trung tính với xác suất 55-60% và khả năng chuyển sang trạng thái El Nino là 40-45%.
Trung tâm Dự báo Khí hậu Hoa Kỳ (CPC/NCEP) dự báo xác suất duy trì trạng thái trung tính vào khoảng 50-55% từ giờ đến cuối năm 2017.
Kết quả dự báo tổ hợp nhiều thành phần của Trung tâm Dự báo Thời tiết hạn vừa Châu Âu (ECMWF) cho thấy, chuẩn sai nhiệt độ mặt nước biển khu vực NINO3.4 đang giảm dần đồng nghĩa với việc xác suất xảy ra hiện tượng El Nino giảm xuống là 40-50% và xác suất của trạng thái trung tính tăng lên mức 50-60%.
Trung tâm Khí hậu Tokyo, Nhật Bản (TCC) cũng dự báo khả năng xuất hiện El Nino trong mùa hè 2017 giảm hơn so với những dự báo trước đây.
Như vậy, theo các dự báo mới nhất thì đa số các Cơ quan dự báo khí hậu trên thế giới đều cho rằng, hiện tượng ENSO sẽ có xu hướng duy trì ở trạng thái trung tính từ nay đến cuối năm 2017, khả năng xuất hiện El Nino tiếp tục giảm so với các dự báo trước đây.
1.2. Bão và áp thấp nhiệt đới
Do hiện tượng ENSO nhiều khả năng duy trì ở trạng thái trung tính từ nay đến cuối năm 2017 và sẽ tác động không rõ ràng đến sự hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên Biển Đông cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.
Dự báo trong cả mùa bão năm 2017 có khoảng 13-15 cơn bão và ATNĐ hoạt động trên Biển Đông, nhiều hơn so với TBNN (khoảng 12 cơn). Hoạt động của bão sẽ nhiều hơn so với TBNN vào nửa đầu mùa bão trên khu vực Bắc và giữa Biển Đông. Trong số đó, dự báo sẽ có khoảng 3-4 cơn bão, ATNĐ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, ít hơn so với TBNN và tập trung ở khu vực Trung Bộ.
1.3. Lượng mưa
- Khu vực Bắc Bộ:
Thời kỳ mưa nhiều, tập trung có khả năng ngắn hơn so với TBNN.Tháng 7-8/2017 là giai đoạn có khả năng xảy ra mưa lớn diện rộng nhiều nhất và lượng mưa trong các tháng 7-9 và tháng 12/2017 ở mức xấp xỉ TBNN, riêng tháng 10/2017 thấp hơn TBNN và tháng 11/2017 phổ biến cao hơn TBNN cùng thời kỳ.
- Khu vực Trung Bộ:
Trong các tháng 7-9/2017, lượng mưa ở các khu vực thuộc Trung Bộ phổ biến xấp xỉ TBNN cùng thời kỳ nhưng các tháng cuối năm (10-12/2017) ở mức thấp hơn TBNN từ 15-30%.
- Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ:
Dự báo, mùa mưa năm 2017 ở Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng sẽ kết thúc sớm. Trong thời kỳ từ tháng 7-8/2017, lượng mưa phổ biến ở mức cao hơn TBNN khoảng 30% nhưng từ tháng 10-12/2017 lại thấp hơn khoảng 30% so với TBNN.
1.4. Nhiệt độ, nắng nóng
Nhiệt độ trung bình từ tháng 7-12/2017 trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn TBNN. Nắng nóng tại các khu vực trên toàn quốc có xu hướng ít gay gắt và thường không kéo dài, tập trung trong các tháng 7 và 8 ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ.
2. Thủy văn
Ở Bắc Bộ, đỉnh lũ năm 2017 trên các sông phổ biến nhỏ hơn TBNN. Trên các sông chính thượng lưu hệ thống sông Hồng, sông Hoàng Long và thượng lưu sông Thái Bình có khả năng ở mức BĐ2 đến dưới BĐ3. Hạ lưu sông Hồng tại Hà Nội và hạ lưu sông Thái Bình ở mức dưới BĐ1. Một số sông suối nhỏ, ở miền núi phía Bắc có thể xuất hiện đỉnh lũ vượt mức BĐ3. Lũ quét, sạt lở đất có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với năm 2016.
Trên khu vực Trung Bộ, từ tháng 6-8/2017, lượng dòng chảy các sông thuộc Quảng Nam, Phú Yên ở mức cao hơn TBNN so cùng kỳ từ 10-30%, các sông khác ở Trung Bộ và Tây Nguyên thấp hơn từ 20-35%, các sông ở Khánh Hòa thấp hơn từ 80-85%. Tình trạng khô hạn thiếu nước cục bộ khả năng xảy ra ở Quảng Bình, Quảng Trị, Ninh Thuận.
Mùa lũ năm 2017 trên các sông ở khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện sớm hơn TBNN; các sông ở Trung Bộ phù hợp quy luật hàng năm.
Đỉnh lũ năm 2017 trên các sông ở Bắc Trung Bộ có khả năng ở mức BĐ1-BĐ2, xấp xỉ đỉnh lũ TBNN; các sông từ Quảng Bình đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên ở mức BĐ2-BĐ3, tương đương TBNN; trên một số sông suối nhỏ và thượng lưu các sông có khả năng xuất hiện lũ lớn trên BĐ3.
3. Hải văn
Trong năm 2017, biên độ thủy triều tại các vùng biển ven bờ ở mức TBNN, triều cường tại ven biển Nam Bộ xuất hiện vào khoảng tháng 10. Trường sóng có khả năng cao hơn so với trung bình cùng thời kỳ do hoạt động mạnh của gió mùa Tây Nam. Khoảng tháng 6/2017, sóng lớn có thể xuất hiện trên khu vực Bắc Biển Đông do tác động của bão đầu mùa và vùng biển ngoài khơi khu vực phía Nam do hoạt động sớm của gió mùa Tây Nam. Nguy cơ nước dâng do bão sẽ tập trung ở ven biển Trung Bộ.
4. DỰ BÁO LŨ Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG
Mùa lũ 2017 ở thượng nguồn sông Mê Công và đầu nguồn sông Cửu Long khả năng đến sớm hơn so với TBNN.
Đến cuối tháng 7/2017, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long tại Tân Châu, Châu Đốc có khả năng ở mức 2,5-3,0m, nguy cơ xảy ra ngập lụt một số vùng ven sông, ngoài đê bao các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An.
Đỉnh lũ năm ở đầu nguồn sông Cửu Long khả năng ở mức BĐ2-BĐ3 (sông Tiền tại Tân Châu: 4,0-4,5m; sông Hậu tại Châu Đốc: 3,5-4,0m), tương đương đỉnh lũ TBNN, thời gian xuất hiện đỉnh lũ năm vào khoảng nửa đầu tháng 10/2017. Tuy đỉnh lũ ở mức TBNN nhưng tiềm ẩn nguy cơ tác động lớn đến khu vực.
5. KẾT LUẬN
Mùa mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ đã bắt đầu sớm hơn mọi năm. Bão và áp thấp nhiệt đới cũng xuất hiện sớm trên Biển Đông nhưng chưa có cơn nào ảnh hưởng trực tiếp tới nước ta. Lũ tiểu mãn thuộc loại nhỏ và không đồng bộ trên nhiều lưu vực sông đã xuất hiện ở khu vực Bắc Bộ trong điều kiện thiếu hụt nước ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ.
Khả năng xuất hiện El Nino giảm. Hoạt động của bão trên Biển Đông nhiều hơn so với trung bình, đặc biệt là ở Bắc và giữa Biển Đông. Lượng mưa ở Bắc Bộ trong các tháng từ nay đến cuối năm có khả năng xấp xỉ trung bình, tại Trung Bộ có khả năng thiếu hụt mưa trong những tháng cuối năm. Mùa mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng sẽ kết thúc sớm hơn so với trung bình. Đỉnh lũ năm ở thượng lưu sông Hồng-Thái Bình có khả năng ở mức BĐ2-BĐ3, hạ lưu dưới BĐ1. Đỉnh lũ năm ở Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ tương đương trung bình nhiều năm.


Bản tin dự báo khí tượng thủy văn thời hạn mùa chính thức tiếp theo được phát hành vào ngày 15 tháng 8 năm 2017.

(Xem toàn văn bản tin tại đây)


© 2008 Copyright by Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương
Địa chỉ: Tầng 12, tòa nhà Trung tâm Điều hành tác nghiệp khí tượng thủy văn, số 8, phố Pháo Đài Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.
Điện thoại: 84-4-32673199 - số máy lẻ 701
E-mail: vanphong@nchmf.gov.vn
Hôm nay 110856
Toàn bộ 253044436